Vợ chồng có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Post date:

Author:

Category:

Vợ chồng có thể chia căn chung cư chưa xây xong?
Đầu năm 2018, theo tiêu chuẩn chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư do cơ quan anh ấy xây. Vợ chồng tôi đã đóng số tiền để mua căn hộ này. Khi đăng ký chồng tôi đứng tên một mình. Hiện chung cư đang trong quá trình xây và chưa hoàn thành. Đến nay do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi làm thủ tục ly hôn…

Hỏi: “Đầu năm 2018, theo tiêu chuẩn chồng tôi được đăng ký mua một căn hộ chung cư do cơ quan anh ấy xây. Vợ chồng tôi đã đóng số tiền để mua căn hộ này. Khi đăng ký chồng tôi đứng tên một mình. Hiện chung cư đang trong quá trình xây và chưa hoàn thành. Đến nay do mâu thuẫn gia đình, chúng tôi làm thủ tục ly hôn. Xin hỏi căn hộ này có được coi là tài sản chung để chia khi ly hôn hay không?”

Hồng Quyên ( Bình)

Trả lời:

Vợ chồng ly hôn có thể chia căn chung cư chưa xây xong?

Ảnh minh họa

Căn cứ thông tin bạn cung cấp, căn hộ là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng bạn. Việc chồng bạn đứng tên trên các dịch liên quan đến việc mua căn hộ được xác định là đại diện giữa vợ và chồng trong trường hợp xác giao dịch nhượng sử dụng đất theo quy định tại Điều 26 Hôn nhân và gia đình 2014.

Nếu chồng bạn không chứng minh được tài sản này được hình thành từ tài sản riêng của chồng bạn thì căn hộ đó được xác định là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Hôn nhân và gia đình 2014:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Như vậy, khi ly hôn, hai vợ chồng bạn có thể cầu Tòa án phân chia tài sản chung của vợ chồng hoặc các bên tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng.

(Theo Phụ nữ Việt Nam)

Theo batdongsan.com.vn

Cẩm Nang Nhà Đất

STAY CONNECTED

19,702FansLike
2,176FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu...

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19 Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật...

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông ...