Việt Nam kêu gọi thúc đẩy luật quốc tế trong Phong trào Không liên kết

Hội nghị bộ trưởng Phong trào Không liên kết lần thứ 18 ở Azerbaijan ngày 5/4 và 6/4. Ảnh: BNGVN.

Hội nghị bộ trưởng Phong trào Không liên kết lần thứ 18 ở Azerbaijan ngày 5/4 và 6/4. Ảnh: BNGVN.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý nêu rõ Phong trào Không liên kết (KLK) cần đi đầu trong thúc đẩy đảm bảo hoà bình, an ninh, dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ) khi phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giữa kỳ lần thứ 18 của KLK trong hai ngày 5/4 và 6/4 tại Baku, Azerbaijan, thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay cho biết.

Đại diện Việt Nam khẳng định để tránh nguy cơ xung đột, chiến tranh, các nước cần thúc đẩy giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, kiềm chế không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực. KLK cần đóng vai trò chủ động và hơn trong việc thúc đẩy thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế như Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. 

Đối với vấn đề Biển Đông, Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS), tôn trọng các tiến trình ngoại giao, pháp lý, Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc (COC) mang tính ràng buộc và có hiệu lực về ứng xử của các bên.

Với đại diện 69 nước tham dự, hội nghị đã thông qua Văn kiện của Hội nghị Bộ trưởng, khẳng định cam kết giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý.

Các nước cũng ghi nhận những nỗ lực của ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, kêu gọi giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương.

Khánh Lynh

Nguồn: vnexpress