Tư duy đảo chiều sẽ giúp bạn có cuộc đời khác biệt

Post date:

Author:

Category:

Tư duy đảo chiều sẽ giúp bạn có cuộc đời khác biệt
Một thư viện mới xây ở Anh gặp vấn đề nan giải – làm thế nào để lượng sách khổng lồ thư viện mới?

Khó khăn phát , là để chuyển toàn bộ số sách khổng lồ đó, ước tính cần đến 3,5 triệu USD.

Nhiều đề xuất được đưa ra để giảm con số chi phí, tuy nhiên đều không thi. Tuy nhiên, sau đó, một thanh niên đã đưa ra ý tưởng được cho là đột phá: Thông báo rãi về việc Thư viện cho mượn sách miễn phí, với điều kiện người mượn khi trả phải mang tới trả ở thư viện mới.

Thay đổi tư duy giữa việc “di dời sách” sang việc “cho mượn sách’ đã giúp người thanh niên hoàn thành được nhiệm vụ tưởng chừng như không thể nào thực hiện được với một số tiền nhỏ hơn rất nhiều so với mức đề ra ban đầu.

Điều này cho , những người có lối suy nghĩ khác nhau, tạo ra những kết quả công việc khác nhau.

Ảnh: cheapflights.
Ảnh: cheapflights.

Không phải tự nhiên mà người xưa đúc kết: “Người bình thường thay đổi kết quả, người ưu tú thay đổi nguyên nhân, người xuất chúng thay đổi cả mô hình”.

Câu chuyện thứ hai

Tại Microsolf, nhân viên được vụ bữa trưa và bữa tối, trong đó số lượng người ăn trưa nhiều hơn tối, thế nên, đơn vị cấp bữa trưa luôn có lợi cao hơn bữa tối. Tuy nhiên, nhiều nhân viên phàn nàn rằng chất lượng bữa ăn trưa không tốt.

Giải pháp của Microsolf không phải là thay đổi đơn vị cấp bữa ăn trưa ngay lập tức như nhiều người nghĩ. Thay vào đó, họ làm khảo sát sự hài lòng từ nhân viên ba tháng một lần, với nội dung: “Bạn thích bữa trưa hay bữa tối hơn?”. Nếu phiếu bầu “bữa tối” có tỷ lệ cao hơn, họ sẽ đổi đơn vị cấp bữa tối lên bữa trưa.

Kể từ khi Microsolf triển khai hệ thống này, những nhà cung cấp trở nên đáp ứng thị hiếu của người ăn, đồng thời, sự hài lòng của nhân viên cũng tăng lên.

Trên thực tế, khi đối mặt với vấn đề này, suy nghĩ của những người bình thường sẽ là thay thế nhà cung cấp mới, hoặc trực tiếp yêu cầu nhà cung cấp hiện tại thay đổi chất lượng, nếu không sẽ thay thế.

Tuy nhiên, suy nghĩ của Microsolf khác biệt ở chỗ, họ đưa ra một cơ chế cạnh tranh, để cho đối thủ của nhà cung cấp giám sát, kích cầu, giúp cho dịch vụ được cung cấp tốt hơn.

Câu chuyện 3

Sáng sớm một ngày chủ nhật, trên một toa tàu điện ngầm ở New York, trong khi các hành khách đều ngồi im lặng, một người đàn ông bước vào, dẫn theo những đứa trẻ. Ngay khi xuất hiện, lũ trẻ chạy , xô đẩy nhau, đánh cãi nhau, còn người đàn ông chỉ ngồi yên, mắt vô hồn. Mọi người bắt đầu tỏ ra bất mãn. Một người không chịu được quay ra nhắc nhở: “Anh vui lòng quản lý con cái của mình được chứ?”

Hẳn nhiên suy nghĩ của hầu hết những người trên toa tàu này là: Gã kia không biết dạy con ư, chúng thật hư, và cha chúng cũng chẳng ra gì! Tuy nhiên, sự việc lại đi theo khác. Khi được nhắc nhở, người đàn ông ngước mắt lên , ánh mắt anh như thể vừa bàng hoàng tỉnh dậy từ một giấc mơ. Anh run rẩy nói: “Vâng, tôi nghĩ rằng tôi cần chăm sóc chúng. Mẹ của chúng vừa qua đời một tiếng trước, chúng tôi vừa rời khỏi bệnh viện. Tôi bất lực quá, và có lẽ lũ trẻ cũng đang như thế”.

Đây hoàn toàn không phải là một câu truyện, đây là những gì mà Steven Covey – tác giả của cuốn “Bảy thói quen của những người có hiệu quả cao” từng trải qua, với vai trò của người lên tiếng đề nghị người bố giữ con im lặng. Cuốn sách của ông từng bán được gần 30 triệu bản, và Steven được đánh giá là một trong 25 người có ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

Stephen đề cập đến trải nghiệm đó của mình: Mọi người có thể tưởng tượng được những gì tôi cảm thấy lúc đó không? Tôi tức giận bản thân, tôi trách móc sự ích kỷ của mình. Tôi hỏi anh ấy: “Vợ của anh vừa qua đời ư? Thật sự tôi rất xin lỗi anh. Tôi có thể làm gì cho anh lúc này?”.

Từ ví dụ của mình, Stephen Covey nhận định, cái sai không phải là những gì đang diễn ra bạn, mà sai là cách bạn tiếp cận và hiểu vấn đề. Trong đời thường, ta rất hay gặp những người hay những điều khó chịu. Người bình thường phản ứng bằng cách càu nhàu, phàn nàn, không chịu hiểu đối . Nhưng những người xuất sắc không phán xét mọi người theo cảm nhận bản năng, họ sẽ suy nghĩ từ quan điểm khác số đông, thông qua việc đặt câu hỏi: Tại sao anh ta làm thế? Tại sao việc đó lại xảy ra, có vấn đề gì ẩn giấu sau đó?

Ba câu chuyện trên cho thấy một thực tế, tư duy khác biệt tạo ra kết quả khác biệt.

Vậy làm thế nào để trở thành một người có tư duy khác biệt? Câu trả lời chính là “Cần phải học cách thay đổi suy nghĩ của mình”. Sự thay đổi suy nghĩ, đơn thuần là thay đổi cách hiểu vấn đề, điều đó được thông qua hai gợi ý:

1. Đọc nhiều hơn, kết bạn nhiều hơn, đi du lịch nhiều hơn

Mỗi cuốn sách giống như bộ “chế độ tư duy”. đọc nhiều sách, bạn hiểu được nhiều chế độ tư duy khác nhau và dễ dàng có sự chuyển đổi tư duy.

Bên cạnh đó, việc tiếp xúc với mọi người cũng là một cách để tương tác với các chế độ tư duy khác nhau. Càng biết nhiều người, bạn càng hiểu được những hạn chế trong chế độ tư duy của chính mình.

2. Đặt mình vào vị trí của người khác

Khi bạn tranh luận với ai đó, đây thực sự là một cơ hội tốt để “chuyển đổi tư duy”. Cần phải đặt mình vào quan điểm của người khác để thuyết phục, thay đổi tư duy của bản thân. Việc đặt mình vào vị trí của người khác giúp bạn nhận ra rằng những gì bạn cố chết bảo vệ trước đây chỉ là quan điểm cá nhân bạn.

Thùy Linh (Theo Sohu)

Theo vnexpress.net

Tin Nhanh Cộng Đồng

STAY CONNECTED

18,944FansLike
2,013FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Hàng trăm người lên rừng tụ tập

Hàng trăm người lên rừng tụ tập Đà NẵngSáng 29/3, dù đã thông báo dừng đón khách tham quan, hàng trăm người dân và du...

Bệnh viện Bạch Mai ngày đầu tiên cách ly

Bệnh viện Bạch Mai ngày đầu tiên cách ly Hà Nội20h tối 28/3, sau khi Bệnh viện Bạch Mai được khử khuẩn, từng đoàn người nhà...

Có 1 tỷ, nên mua nhà hay đầu tư kinh doanh?

Có 1 tỷ, nên mua nhà hay đầu tư kinh doanh? Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông ...