Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Hà NộiCuộc sống trong những ngày hạn chế đi lại vì Covid-19 của Bùi Hiền Anh, mẹ và chị gái gói gọn trong căn nhà 40 m2.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Năm 2007, gia đình chị Bùi Thị Minh Nguyệt, 41 tuổi, tràn ngập hạnh phúc khi đón con gái thứ hai Bùi Hiền Anh, chào đời tại Hà Nội. Năm 2 tuổi, Hiền Anh có một vài biểu hiện lạ như không chịu nói, đi nhón gót chân. Vợ chồng chị Nguyệt cho con đi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương và đó cũng là lần đầu tiên chị được nghe nhắc tới khái niệm – hội chứng tự kỷ.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Không hiểu hội chứng tự kỷ là gì, nhưng có bệnh thì đành vái tứ phương, chị Nguyệt xin sách, đi photo tài liệu về đọc để tìm hiểu. Hiền Anh được cho học theo phương pháp can thiệp ở Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Sau một thời gian được các y bác sĩ giới thiệu, chị Nguyệt quyết định cho con theo học tại Làng trẻ em Hòa Bình (Thanh Xuân, Hà Nội), hàng ngày hai mẹ con đi lại bằng xe buýt.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Hiền Anh là một trong số ít bé gái học tập tại Làng trẻ em Hòa Bình. Theo nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cứ 68 trẻ thì có một trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Trong đó, số lượng bé trai cao gấp 4-5 lần so với các bé gái. Ước tính có khoảng một trong 42 bé trai và một trong 189 bé gái được chẩn đoán mắc hội chứng này.­­

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Không thể tự ra ngoài một mình nên đã hơn chục năm đều đặn mỗi ngày, Bùi Hiền Anh được mẹ đưa đến trường. Quãng đường từ nhà đến trường chừng 6 km và mất gần 2 tiếng để tới lớp.

Bởi tính cách ngại giao tiếp với người lạ, Hiền Anh sợ ngồi trên xe máy nên mỗi khi cần đi đâu, chị Nguyệt lựa chọn phương tiện là xe bus cho cả 3 mẹ con hoặc đôi khi là đi bộ.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Bố của Hiền Anh đột ngột qua đời khi em tròn 10 tuổi. Chị Nguyệt gánh chịu cú sốc tinh thần lớn tưởng chừng không thể vực dậy nổi. Chị đóng cửa, nằm trong nhà mấy ngày liên tiếp, nhưng lại nghĩ tới việc còn phải đưa con gái út đi học nên chẳng thế “trốn” mãi.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Chị Nguyệt trở thành trụ cột trong gia đình, với tiệm làm tóc trước cửa nhà là nguồn thu nhập chính. Mỗi ngày có vài ba lượt khách quen nên chỉ đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày của ba mẹ con. Mỗi khi con gái lớn Bùi Hà Phương, 16 tuổi, tới kỳ đóng tiền học, chị lại vay các nơi bao gồm cả khoản hỗ trợ từ hộ nghèo gộp lại mới đủ.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Khi tình hình Covid-19 chuyển biến phức tạp từ Tết Nguyên đán, Hiền Anh được nghỉ học ở nhà dưới sự chăm sóc của mẹ và chị gái. Mọi hoạt động của em gói gọn trong căn nhà chừng 40 m2, ba mẹ con hạn chế ra ngoài để tuân thủ các khuyến cáo phòng dịch.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Dường như hiểu được lo toan của mẹ, Hà Phương vừa học bài vừa trông em gái trong những ngày nghỉ ở nhà. “Em chỉ mong Hiền Anh có thể nói được, còn em thì gắng học cho giỏi, sau này đi làm kiếm nhiều tiền. Đến lúc ấy em sẽ đưa cả nhà đi du lịch chứ không phải ở yên như bây giờ”, cô gái 16 tuổi tâm sự.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Trở ngại lớn nhất với Bùi Hiền Anh là ngại giao tiếp và không biết cách biểu đạt mong muốn. Chị Nguyệt cũng hạn chế cho con gái ra ngoài bởi vì “sợ lạc mất con”, “sợ lúc cần lại không ai hiểu con mình muốn gì”.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Những lúc bức bối, Hiền Anh chọn việc xé giấy như một cách để giải tỏa tâm lý. Thỉnh thoảng các cô bác hàng xóm ghé qua chơi cho bánh kẹo cũng không quên cầm trên tay vài tờ giấy báo, đó là “quà để dành” cho cô bé.

Thế giới lặng yên của Hiền Anh

Mỗi trẻ mắc hội chứng tự kỷ đều có một số sở thích hoặc thói quen lặp đi lặp lại và Bùi Hiền Anh cũng vậy. Em thích xem tivi, đặc biệt là các chương trình ca nhạc. Đôi lúc thích thú, em lại nhảy múa hoặc ê a theo một vài câu hát. Gia đình 3 mẹ con chị Bùi Minh Nguyệt cũng vì vậy mà không hề thiếu vắng tiếng cười.

Ngày 2/4 hàng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày thế giới nhận biết về hội chứng tự kỷ. Tại Việt Nam, hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về số lượng chính thức. Tuy nhiên, theo ghi nhận thì số trẻ mắc hội chứng tự kỷ đến khám sàng lọc tại các bệnh viện luôn tăng trong những năm gần đây.

Thạch Thảo

Nguồn: Thế giới lặng yên của Hiền Anh.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]