Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Post date:

Author:

Category:

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu trợ do cuộc sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh phong tỏa do Covid-19.

Tại xã Clichy-sous-Bois, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp, số người phụ thuộc vào nguồn cung cấp thực phẩm từ thiện tăng vọt khi lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19 khiến Pháp rơi vào suy thoái trầm trọng nhất từ sau Thế chiến II.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, nhiều người lao động làm việc trong nền kinh tế phi chính thức nên giờ đây họ hầu như không nhận được gì từ chế độ phúc lợi hào phóng của Pháp.  

“Có nhiều phụ nữ chỉ ở nhà trông con. Có một nền kinh tế chỉ đủ giúp người lao động sống qua ngày. Thế nên khi mọi thứ dừng lại, mọi người mới nhận ra họ còn lại gì. Chẳng có gì cả”, Bachir Ghouinem, tình nguyện tại các kho thực phẩm từ thiện ở Clichy-sous-Bois, nói.

Ghouinem và các tình nguyện viên khác sẽ giao đường, mì ống, phô mai, sữa, trái cây và rau quả tươi, hầu hết do các cửa hàng địa phương quyên tặng, cho khoảng 1.600 gia đình trong ngày, gấp đôi số lượng dự kiến.

Clichy-sous-Bois là một trong những khu dân nghèo quanh thủ đô Paris. Dân cư ở đây chủ yếu là người nhập cư, vốn có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn mức trung bình ngay cả trước khi dịch bệnh xảy ra.

Người dân xếp hàng chờ nhận thực phẩm ở xã Clichy-sous-Bois, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp hôm 22/4. Ảnh: Reuters.

Người dân xếp hàng chờ nhận thực phẩm ở xã Clichy-sous-Bois, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp hôm 22/4. Ảnh: Reuters.

Trong lúc xếp hàng nhận thực phẩm, Nathalie Barlagne, 46 tuổi, cho biết bà đã mất việc từ trước cuộc khủng hoảng. Trước đây bà chưa từng phải dựa vào thực phẩm cứu trợ để giúp đỡ gia đình, nhưng bây giờ bà không còn đủ khả năng chi trả hóa đơn thực phẩm sau khi các khu chợ địa phương đóng cửa. “Bây giờ chúng tôi phải trong siêu thị và việc đó rất tốn kém”, bà cho hay.

Khi hàng dài người vẫn chờ đợi, Mohamed Mechmach, người sáng lập tổ chức từ thiện địa phương ACLEFEU, kêu gọi những người xếp hàng tôn trọng các quy tắc cách biệt cộng đồng.

“Nếu các quy tắc không được tuân thủ, chúng tôi sẽ không thể tiếp tục làm những gì chúng tôi đang làm”, ông nói với đám đông. “Đến lúc tỉnh trưởng yêu cầu dừng tất cả, điều đó sẽ rất xấu hổ. Tất cả chúng ta đều ở đây vì cùng một lý do”.

Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt do Tổng thống Emmanuel Macron ban bố để ngăn dịch bệnh lan rộng làm trầm trọng thêm xã hội ở Pháp. Nhà ở xã hội chật chội, những lao động làm công việc nặng nhọc và thế hệ trẻ đầy bất an đã biến một số khu vực thành điểm nóng lây nhiễm và bất ổn. Bạo lực xảy ra ở nhiều khu phố trong 5 đêm liên tiếp tuần qua.

Tại vùng ngoại ô Argenteuil ở phía tây Clichy-sous-Bois, tổ chức từ thiện của Kante Sakho đang chuyển các túi thực phẩm cho các hộ gia đình. Sakho nói rằng ông chuyển khoảng 600 túi như thế mỗi tuần và hầu như không thể đáp ứng kịp .

Một số người nhận không biết chữ và không thể điền vào các mẫu đơn bắt buộc của chính phủ. Những người khác là các gia đình đang vật lộn để nuôi con ba bữa một ngày sau khi các trường học đóng cửa. “Kể từ khi Covid-19 bùng phát, ngày càng nhiều người nghèo đói”, Sakho nói.  

Huyền Lê (Theo Reuters)

Nguồn: Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]

STAY CONNECTED

19,706FansLike
2,177FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu...

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19 Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật...

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và ...