Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Post date:

Author:

Category:

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật tư y tế chống Covid-19, cam kết tiếp tục hợp tác với khu vực.

“Các thành viên ASEAN đang là đối tác chiến lược lâu dài khi chúng tôi đối phó đại dịch Covid-19 và kế hoạch hồi phục kinh tế. Chúng tôi cam kết tiếp tục hợp tác với ASEAN để đánh bại đại dịch này và quay lại cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho khu vực”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông cáo đăng ngày 22/4 trên website của Bộ Ngoại giao Mỹ. 

Ngoại trưởng Mỹ cũng gửi lời cảm ơn các đối tác ASEAN vì sự hỗ trợ quý báu để thúc đẩy dòng chảy không ngừng các vật tư y tế quan trọng tới Mỹ, cũng như hỗ trợ các chuyến bay hồi hương công dân Mỹ.

“Việt Nam đã tạo điều kiện thông quan cho các chuyến bay vận chuyển 2,2 triệu bộ đồ bảo hộ cá nhân tới Mỹ. Chúng tôi hy vọng có thêm nhiều lô hàng thiết bị bảo hộ cá nhân trong những tuần tới. Ngoài ra, từ đầu tháng 4, Malaysia đã thúc đẩy chuyển giao nhanh chóng hơn 1.400 tấn găng tay cho nhân viên y tế Mỹ. Campuchia cũng giúp người Mỹ trên du thuyền Westerdam được trở về an toàn”, Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 22/4. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại buổi họp báo về Covid-19 ở Nhà Trắng hôm 22/4. Ảnh: AFP.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó đại dịch, đồng thời kêu gọi các nước chia sẻ thông tin đầy đủ, minh bạch. Ông cũng công bố sáng kiến Tương lai Y tế Mỹ – ASEAN nhằm tăng cường nỗ lực của Mỹ về an ninh y tế thông qua nghiên cứu, y tế công cộng và đào tạo thế hệ chuyên gia y tế ASEAN tiếp theo.

Đến nay, Mỹ đã hỗ trợ y tế khẩn cấp hơn 35,3 triệu USD để giúp các nước ASEAN chống Covid-19.

Đề cập đến tình hình Biển Đông, Pompeo nhấn mạnh giữa bối cảnh thế giới tập trung đối phó dịch bệnh, đã lợi dụng sự mất tập trung của các nước để hành động. “Từ thông báo đơn phương về việc lập các quận ‘quản lý’ các quần đảo và khu vực hàng hải ở Biển Đông, đâm chìm tàu cá Việt Nam hồi đầu tháng, tới xây dựng ‘trạm nghiên cứu’ trên Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi” thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ cho hay.

 tiếp tục triển khai lực lượng dân quân biển quanh quần đảo Trường Sa và gần đây nhất, nước này đã phái nhóm tàu khảo sát (tới Biển Đông) với mục đích duy nhất là đe dọa các nước khác tham gia khai thác dầu khí ngoài khơi”, ông nói.

Pompeo nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang lợi dụng cuộc  khủng hoảng Covid-19 để tiếp tục hành vi khiêu khích của mình, gây áp lực quân sự và tìm cách bắt nạt các nước láng giềng trên Biển Đông.

“Mỹ phản đối mạnh mẽ hành vi bắt nạt của Trung Quốc và chúng tôi hy vọng các khác cũng sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm cho hành vi đó”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm. 

Huyền Lê 

Nguồn: Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]

STAY CONNECTED

19,706FansLike
2,177FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu...

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19 Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật...

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và ...