Mỹ ngừng nhận thêm tiêm kích F-35 vì tranh chấp tiền bảo dưỡng

Post date:

Author:

Category:

Tiêm kích F-35 trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USMC.

Tiêm kích F-35 trong biên chế thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh: USMC.

Tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin hôm qua xác nhận các tiêm kích F-35 mới do họ sản xuất đã bị Lầu Năm Góc từ chối tiếp nhận vì “vấn đề hợp đồng” nhưng không cung cấp chi tiết, theo Reuters.

Ba quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết họ ngừng nhận nhận thêm F-35 vì chưa thỏa thuận được trách nhiệm thanh toán chi phí sửa chữa lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất.

Hiện quân đội Mỹ và Lockheed Martin chưa thống nhất được bên nào sẽ thanh toán chi phí hậu cần kỹ thuật, bao gồm cả việc cử kỹ thuật viên tới sửa chữa những chiếc F-35 được triển khai khắp thế giới. Vấn đề này cũng khiến ít nhất hai đồng minh của Mỹ ngừng nhận bàn giao tiêm kích F-35. Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận về thông tin này.

Hồi năm 2017, Lầu Năm Góc cũng từ chối nhận tiêm kích F-35 trong vòng 30 ngày sau khi phát hiện dấu vết ăn mòn trên khung vỏ máy bay. Vấn đề này đã ảnh hưởng tới hơn 200 phi cơ F-35, buộc Lockheed gấp rút sửa lỗi để bảo đảm tiến độ bàn giao.

Dù nhiều phi đội F-35 đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án siêu tiêm kích này vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng vẫn gặp các vấn đề kỹ thuật. Lầu Năm Góc cho biết 49% trong số 280 chiếc F-35 bàn giao cho quân đội Mỹ đang gặp lỗi phần cứng và phần mềm, khiến Washington chỉ có 142 tiêm kích thế hệ mới đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Việt Hòa

Nguồn: vnexpress

STAY CONNECTED

19,701FansLike
2,178FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu...

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19 Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật...

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và ...