Mỹ có thể truy tố Tổng thống Venezuela

Post date:

Author:

Category:

Mỹ có thể truy tố Tổng thống Venezuela

Mỹ dự kiến đưa ra cáo buộc hình sự đối với Tổng thống Maduro và một số quan chức Venezuela khác với cáo buộc liên quan đến ma túy.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio cho biết Bộ Tư pháp Mỹ dự kiến đưa ra các cáo buộc chống lại Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ và là mục tiêu chiến dịch gây áp lực của Washington nhằm lật đổ ông, trong cuộc họp báo ở Washington lúc 11h hôm nay (23h giờ ).

Theo Mỹ, ngoài Maduro, các công tố viên Mỹ còn dự kiến công bố cáo trạng với các quan chức cấp cao của Venezuela, trong đó có cựu quốc hội Diosdado Cabello và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez.

Cáo trạng dự kiến truy tố Maduro và các quan chức cấp cao tội thông đồng với nhóm du kích cánh tả FARC của Colombia, vốn bị Mỹ xem là tổ chức khủng bố, để vận chuyển lượng lớn cocaine vào Mỹ và các nước khác.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về thông tin trên.

Giới chức Mỹ từ lâu cáo buộc Maduro và các đồng minh của ông điều hành băng đảng ma túy, nói rằng họ sử dụng tiền buôn lậu ma túy để bù đắp doanh thu bị tổn thất của ngành dầu mỏ đang chịu các lệnh trừng phạt nặng nề từ Mỹ.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters.

Chính quyền Tổng thống Donald cũng dự kiến liệt kê Venezuela vào danh sách các nước tài trợ khủng bố. Danh sách này hiện bao gồm Triều Tiên, Iran, Sudan và Syria, bị Mỹ xem là “liên tục hỗ trợ các hành động khủng bố quốc tế”. Việc đưa Venezuela vào danh sách này sẽ cho phép chính phủ Mỹ thực thi các biện pháp trừng phạt tiếp theo với chính phủ Maduro.

Bản cáo trạng sẽ là động thái hiếm hoi của Mỹ đối với một nguyên thủ đương nhiệm và đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng chống lại Maduro vào thời điểm một số quan chức Mỹ nói rằng ngày càng thất vọng về hiệu quả của các lệnh trừng phạt nhắm vào Venezuela.

Mỹ và hàng chục nước khác công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, Maduro vẫn duy trì quyền lực khi nhận được sự ủng hộ của quân đội Venezuela và các nước như Nga, , Cuba.

Huyền Lê (Theo Reuters, AFP, )

Nguồn: Mỹ có thể truy tố Tổng thống Venezuela.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]

STAY CONNECTED

19,047FansLike
2,031FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Những xóm ngụ cư trong ‘bão’ dịch

Những xóm ngụ cư trong ‘bão’ dịch “Thế bao giờ đi làm lại hở chị?”, Ngân đứng tần ngần trước xưởng tăm. “Chị cũng...

Ngân hàng rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Note

Ngân hàng rao bán khoản nợ hơn 4.000 tỷ của chủ đầu tư dự án Kenton Note Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và...

Người điều trị tích cực nCoV tại Italy lần đầu tiên giảm

Người điều trị tích cực nCoV tại Italy lần đầu tiên giảm Italy ghi nhận số người nhiễm nCoV tăng lên 124.632, nhưng số bệnh nhân...