Merkel kêu gọi minh bạch về nCoV

Post date:

Author:

Category:

Merkel kêu gọi minh bạch về nCoV

Thủ tướng Đức nói sự minh bạch của Trung Quốc sẽ giúp thế giới hiểu rõ hơn về nCoV khi bệnh dịch vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Tôi tin rằng Trung Quốc càng minh bạch về khởi nguồn của nCoV thì mọi người trên thế giới càng dễ tìm hiểu về nó hơn”, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Berlin hôm nay.

Thủ tướng Merkel họp báo tại Berline hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Merkel họp báo tại Berline hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đang chịu áp lực ngày càng gia tăng, đòi hỏi sự minh bạch trong nỗ lực ứng phó Covid-19. Tổng thống Mỹ Donald hôm 16/4 cho biết Washington đang tìm cách xác định liệu nCoV có xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hay không trong bối cảnh nguồn gốc của loại virus này vẫn còn là bí ẩn.

Các nhà khoa học Trung Quốc nói nCoV có khả năng lây từ động vật sang người tại một chợ bán động vật hoang dã ở Vũ Hán. Tuy nhiên, sự tồn tại của một phòng thí nghiệm virus ở Vũ Hán đã thúc đẩy nghi vấn cho rằng nCoV phát tán từ cơ sở nghiên cứu các virus nguy hiểm, gồm virus corona từ loài dơi, thuộc Viện Virus học Vũ Hán.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley trước đó cho biết có khả năng nCoV có nguồn gốc từ tự nhiên, trái ngược với cáo buộc virus được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở Trung Quốc, song ông khẳng định vẫn chưa có gì chắc chắn.

Viện Virus học Vũ Hán hồi tháng 2 đã bác thông tin này. Bắc Kinh khẳng định Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói không có bằng chứng nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay khẳng định việc nghi ngờ tính minh bạch của Trung Quốc là “không có căn cứ” và thiếu tôn trọng sự hy sinh của người dân nước này.

Covid-19 đã xuất hiện tại 210 và vùng lãnh thổ, khiến hơn 2,4 triệu người nhiễm và hơn 165.000 người chết. Mỹ và châu Âu vẫn là những vùng dịch lớn nhất thế giới, trong đó Đức ghi nhận gần 146.000 ca nhiễm nCoV và hơn 4.600 người chết.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: Merkel kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nCoV.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]

STAY CONNECTED

19,706FansLike
2,177FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu...

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19 Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật...

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và ...