Iran phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Post date:

Author:

Category:

Iran phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng thành công vệ tinh quân sự Nour sau nhiều lần thất bại trong nỗ lực đưa vệ tinh lên quỹ đạo.

“Vệ tinh quân sự đầu tiên của Iran đã được Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) phóng thành công, nó đang hoạt động trên quỹ đạo cách mặt đất 425 km. Đây là thành công vĩ đại và bước phát triển mới trong lĩnh vực không gian của Iran”, IRGC hôm nay ra thông cáo cho biết.

Vệ tinh mang tên Nour được phóng bằng tên lửa đẩy hai tầng Qassed từ sa mạc Markazi ở miền trung Iran. Vụ phóng bất ngờ diễn ra hơn hai tháng sau khi Iran thất bại trong nỗ lực đưa vệ tinh thông tin liên lạc lên quỹ đạo.

Mỹ chưa bình luận về thông báo của Iran.

Vụ phóng vệ tinh thất bại của Iran hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Vụ phóng vệ tinh thất bại của Iran hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Washington nhiều lần yêu cầu Tehran không theo đuổi kế hoạch phóng vệ tinh, cáo buộc nước này sử dụng tên lửa đẩy có tính năng giống tên lửa đạn đạo, vi phạm Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nghị quyết được thông qua năm 2015 tán thành thỏa thuận quốc tế về kiềm chế chương trình hạt nhân của Iran, kêu gọi nước này hạn chế hoạt động liên quan đến tên lửa đạn đạo có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Tehran tuyên bố không có ý định phát triển vũ khí hạt nhân, cho biết các hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của họ nhằm mục đích và không vi phạm nghị quyết Liên Hợp Quốc.

Iran phóng vệ tinh dân sự nội địa đầu tiên lên quỹ đạo năm 2009, hai vệ tinh tiếp theo lần lượt được đưa lên không gian năm 2011 và 2012. Trong vụ phóng gần đây nhất, tên lửa đẩy gắn vệ tinh liên lạc Nahid 1 đã phát nổ hôm 29/8/2019 vì sự cố kỹ thuật.

Vũ Anh (Theo AFP)

Nguồn: Iran phóng vệ tinh quân sự đầu tiên.
Phản hồi / Góp ý: [email protected]

STAY CONNECTED

19,706FansLike
2,177FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

INSTAGRAM

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Người Pháp xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ Hàng người dài hàng trăm mét xếp hàng chờ nhận thực phẩm từ kho cứu...

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống Covid-19 Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Việt Nam và các nước khác trong ASEAN hỗ trợ vật...

Hà Nội phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

phong tỏa đường tiếp tục cắt ngọn nhà 8B Lê Trực Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và ...